อาหารใกล้ตัว ช่วยควบคุมน้ำตาล (โปรแกรมเลิกติดหวาน 2)จากบทเรียนการรักษาโรคด้วยอาหารในการเป็นNTP ของบ.ก. อาหารใกล้ตัว ในเรื่อง ช่วยควบคุมน้ำตาล นำไปสู่กำลังใจในการ เลิกติดหวาน มีการสรุปอาหารและบทบาทของอาหารต่อกลไกการ ช่วยควบคุมน้ำตาล ไว้และบ.ก.(ตอนนี้เป็นNTP) นำ อาหารใกล้ตัว ที่หากินได้ง่ายในบ้านเรามาบอก 10 ประเภทดังนี้

  1. หัวหอม

เพราะอุดมไปด้วยแร่ธาตุโครเมียม ที่ช่วยการทำงานของเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการ ช่วยควบคุมน้ำตาล การได้รับแร่ธาตุโครเมียมอย่างเพียงพอ จะช่วยลดภาวะดื้ออินซูลิน นอกจากนี้ อาหารใกล้ตัว หัวหอมยังมีสารอาหาร APDS (Allyl Propyl Disulfide) ซึ่ง ช่วยควบคุมน้ำตาล

  1. บริวเวอร์ยีสต์

เพราะเต็มไปด้วยแร่ธาตุโครเมียม (ดูการทำงานของโครเมียมต่อการควบคุมน้ำตาลในกรอบข้างบน) อาหารใกล้ตัว บริวเวอร์ยีสต์ยังมีวิตามินบี3 หรือไนอาซิน ในการช่วยย่อยคาร์โบไฮเดรต และสร้างฮอร์โมนอะดรีนัล ช่วยควบคุมน้ำตาล มีวิตามินบี 1 ที่ทำงานร่วมกับเอนไซม์ไทอามิน ไพโรฟอสเฟส (TTP) ที่จำเป็นต่อการย่อยคาร์โบไฮเดรต การสร้างพลังงาน และการทำงานของระบบประสาท มีวิตามินบี 5 (กรดแพนโทเทนิก) อันเป็นส่วนประกอบของโคเอนไซม์เอ ที่มีบทบาทต่อการสร้างฮอร์โมนอะดรีนัล และการนำไขมัน คาร์โบไฮเดรตไปใช้ และวิตามินบี 6 ไปใช้ซึ่งมีส่วนในการสร้างโปรตีนในร่างกาย และสารสื่อประสาท พร้อมทั้งยังช่วยการสร้างสมดุลฮอร์โมนในสมอง ที่จะช่วยให้เรา เลิกติดหวาน ได้สำเร็จ

  1. ซินนามอน

อาหารใกล้ตัว ซินนามอนทำหน้าที่เหมือนอินซูลิน ช่วยควบคุมน้ำตาล สารที่เป็นส่วนประกอบของซินนามอนที่ทำหน้าที่ดังกล่าว เป็นสารที่ละลายในน้ำ เรียกว่า MHCP หรือ methylhydroxychalcone polymer งานวิจัยรายงานว่าMHCP ทำงานเหมือนอินซูลิน ซึ่งไม่ใช่แค่การเพิ่มกลูโคสในเลือดเท่านั้น ยังสร้างสมดุลให้ระบบการนำกลูโคสไปใช้อีกด้วย เมื่อกลูโคสสมดุล เราจะค่อย ๆ เลิกติดหวาน ได้สำเร็จ

  1. ขมิ้นชัน

เพราะอาหารใกล้ตัว อย่างขมิ้นชันมีสาร curcuminที่จะช่วยกระตุ้นให้เซลล์ของตับรักษาระดับกลูโคส เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของตับอ่อน ในการผลิตอินซูลิน และทำให้ระบบการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตช้าลง ช่วยควบคุมน้ำตาล ในเลือด

  1. ไข่

อาหารใกล้ตัว อย่างไข่อุดมไปด้วยวิตามินบี 3 หรือ ไนอาซิน ที่ช่วยการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต และการผลิตฮอร์โมนอะดรีนัล ซึ่งจะ ช่วยควบคุมน้ำตาล ในเลือด และการ เลิกติดหวาน ได้

  1. ปลา

ปลา อาหารใกล้ตัว ที่มีวิตามินบี 3 หรือไนอาซิน จะ ช่วยควบคุมน้ำตาล และการ เลิกติดหวาน ด้วยการช่วยการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต และการผลิตฮอร์โมนอะดรีนัล นอกจากนี้ยังมีมีวิตามินบี 5 หรือกรดแพนโตธีนิก ที่เป็นส่วนผสมของโคเอนไซม์เอ ที่มีบทบาทต่อการสร้างฮอร์โมนอะดรีนัล และการนำไขมัน คาร์โบไฮเดรตไปใช้ รวมทั้งมีโปแตสเซียม ที่จำเป็นต่อการแปลงน้ำตาลในเลือดเป็นไกลโคเจน

  1. ถั่วมีเปลือก

ถั่วมีเปลือก ได้แก่ ถั่วลิสง เป็น อาหารใกล้ตัว ที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 3หรือไนอาซิน ทำหน้าที่ช่วยการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต และการผลิตฮอร์โมนอะดรีนัล ช่วยควบคุมน้ำตาล แถมยังมีวิตามินบี 1 ที่ทำงานร่วมกับเอนไซม์ไทอามิน ไพโรฟอสเฟส (TTP) ที่จำเป็นต่อการย่อยคาร์โบไฮเดรต การสร้างพลังงาน และการทำงานของระบบประสาท ช่วย เลิกติดหวาน อีกทั้งยังมีวิตามินบี 5 หรือกรดแพนโตธีนิก ที่เป็นส่วนผสมของโคเอนไซม์เอ ที่มีบทบาทต่อการสร้างฮอร์โมนอะดรีนัล และการนำไขมัน คาร์โบไฮเดรตไปใช้ ช่วยควบคุมน้ำตาล ได้ นอกจากนี้ยังมีแมงกานีส ที่ทำงานร่วมกับเอนไซม์ในการ ช่วยควบคุมน้ำตาล ในเลือด และอาร์จีนีน ที่ทำหน้าที่สำคัญในการหลั่งอินซูลิน ช่วยควบคุมน้ำตาล

  1. แอสพารากัส

ชื่อฝรั่ง แต่ปลูกได้ในเมืองไทย แอสพารากัสเป็น อาหารใกล้ตัว ช่วยควบคุมน้ำตาล นำไปสู่การ เลิกติดหวาน นี้อุดมไปด้วยโปแตสเซียม ที่จำเป็นต่อการแปลงน้ำตาลในเลือดเป็นไกลโคเจน

  1. พาร์สลี่

พืชฝรั่งแต่หาได้ในเมืองไทย เป็น อาหารใกล้ตัว ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุวานาเดียม ซึ่งทำหน้าที่เผาผลาญน้ำตาลในเลือด ช่วยควบคุมน้ำตาล และการขาดสารอาหารชนิดนี้ อาจทำให้เกิดความผิดพลาดในการ ช่วยควบคุมน้ำตาล ส่งผลต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคไฮโปไกลซีเมีย นอกจากนี้ยังมีวิตามินเอ ที่มีบทบาทในการผลิตฮอร์โมนอะดรีนัล อันเป็นอีกฮอร์โมนสำคัญในการ ช่วยควบคุมน้ำตาล และมีบทบาทต่อการ เลิกติดหวาน

  1. คะน้า หรือเคล

ไม่ว่าจะคะน้าของเรา อันเป็น อาหารใกล้ตัว หรือเคลของฝรั่ง ล้วนอุดมไปด้วยวิตามินเอ ที่มีบทบาทในการผลิตฮอร์โมนอะดรีนัล อันเป็นอีกฮอร์โมนสำคัญในการ ช่วยควบคุมน้ำตาล และมีบทบาทต่อการ เลิกติดหวาน


photography by Ueam

ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสารชีวจิต


© 2024 FIRSTTHAINTP.COM