หยุดโรคพยาธิ ช่วยลดน้ำหนักfirstthaintp นักบำบัดโรคด้วยอาหาร

โดย เอื้อมพร แสงสุวรรณ NTP

ไม่น่าเชื่อว่า ร่างกายเราทุกคนมีเชื้อพยาธิ (แม้ยังไม่เป็นโรคพยาธิก็ตาม) แต่ภาวะอาการป่วยด้วยโรคพยาธินี้เอง ก็เป็นปัญหาการลดน้ำหนัก นักวิทยาศาสตร์พบแล้ว ฉะนั้นเรามาหยุดโรคพยาธิกันด่วน

ภาวะของโรคพยาธินับว่าเป็นภาระของระบบภูมิคุ้มกัน แถมยังเป็นพิษต่อตับ การกำจัดภาวะของโรคพยาธิเป็นวิธีการแรก ส่วนวิธีการต่อมาคือ การล้างพิษ ทั้งพิษจากเชื้อแปลกปลอม และพิษจากโลหะหนักทั้งหลาย ซึ่งถึงตอนนั้น เราจะลดน้ำหนักได้สำเร็จ

ดร.แอน หลุยส์ กิตเติลแมนศัลยแพทย์ระบบประสาทและสมอง นักโภชนบำบัด ชาวอเมริกัน อ้างถึงปี ค.ศ. 2006 ที่นักวิทยาศาสตร์ในมลรัฐเพนน์ สหรัฐอเมริกา พบการเพิ่มจำนวนของแมลงปอ สัมพันธ์กับปริมาณผู้ป่วยโรคอ้วน ทั้งนี้แมลงปอจะวางไข่ไว้ตามที่ต่าง ๆ ซึ่งไข่แมลงปอจะมีหน้าตาแบบเดียวกับพยาธิ ซึ่งนำมาสู่การอักเสบในระบบการเผาผลาญไขมันในมนุษย์ ซึ่งทำให้เกิดไขมันพอกพูนเพิ่มขึ้นตามกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า การขยายพันธุ์ของแมลงปอ ทำให้มนุษย์ได้รับเชื้อพยาธิจากไข่แมลงปอ และก่อให้เกิดภาวะดื้ออินซูลิน นำไปสู่ดรคเบาหวาน และโรคอ้วน

อย่างไรก็ตาม แม้จะใช้ชีวิตอย่างสะอาดสอ้านถูกหลักอนามัยอย่างไรก็ตาม แต่เมื่อสุ่มตรวจอุจจาระ ก็พบว่ามีเชื้อพยาธิอยู่ถึง 2 ใน 3 โดยเฉพาะการกินอาหารแปรรูปที่ปนเปื้อนเชื้อพยาธิ ซึ่งเมื่อเข้ามาอยู่ในสิ่งแวดล้อมในร่างกายมนุษย์ เชื้อเหล่านี้ก็อาจกลับมาแพร่พันธุ์ได้ต่อไป

ร่างกายเราสามารถได้รับเชื้อพยาธิจากหลายทาง ได้แก่

 การเดินทาง

ปัจจุบัน เราสามารถเดินทางข้ามทวีป หรือทั่วโลกได้อย่างสะดวกสบาย เชื้อพยาธิที่ก่อเป็นภาวะของโรคพยาธิจึงเดินทางข้ามทวีปกันอย่างง่ายดาย ทั้งนี้ ในประเทศสหรัฐอเมริกาได้ทำการศึกษากลุ่มนักเดินทาง และพบว่ามีการติดเชื้อพยาธิหลากหลายพันธุ์ ที่ทำให้เกิดโรคโลหิตจาง ปวดเรื้อรัง ท้องเสีย อ่อนเพลีย และระบบดูดซึมอาหารทำงานผิดปกติ

การติดเชื้อพยาธิที่ก่อเป็นภาวะของโรคพยาธิมาจากการลงว่ายน้ำตามที่ต่าง ๆ ทั้งในสระของโรงแรม ทะเลสาบ และแหล่งน้ำธรรมชาติอื่น ๆ

การกินอาหารนอกบ้าน

ค่านิยมกินอาหารท้องถิ่นสูงขึ้นเรื่อย ๆ และทางราชการไม่สามารถลงไปตรวจสอบความสะอาดของร้านอาหารต่าง ๆ ได้ นอกจากนี้ ห้องน้ำในร้านอาหาร หรือห้องน้ำสาธารณะที่เราเข้าไปใช้บริการ ระหว่างการเดินทางไปกินอาหารท้องถิ่นตามจังหวัดต่าง ๆ ก็เป็นแหล่งของเชื้อพยาธิที่ก่อเป็นภาวะของโรคพยาธิ 

การกินอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ

แม้ปลาแซลมอนดิบอาจได้รับการบอกกล่าวว่า มีสารอาหารมากกว่าปลาที่ปรุงสุกแล้ว รวมทั้งเนื้อสัตว์อื่น ๆ แต่ทั้งนี้ เราอาจต้องยั้ง เมื่อคำนึงถึงเชื้อพยาธิ ที่อาจปนเปื้อนมากับเนื้อสัตว์เหล่านั้น ยกตัวอย่างเช่น tapewormsเชื้อพยาธิที่ปนเปื้อนมากับเนื้อวัว ที่สามารถเข้าไปอาศัยอยู่ในระบบย่อยอาหารของมนุษย์ โดยไม่ส่งสัญญาณอาการใด ๆ ทั้งสิ้น เชื้อพยาธิที่ที่ก่อเป็นภาวะของโรคพยาธิ และก่อให้เกิดภาวะtoxoplasmosis ที่พบในขี้แมว ทำให้เกิดการติดเชื้อระหว่างการคลอด และโรคไมเกรนในมนุษย์

นอกจากนี้ ผักและผลไม้ดิบต่าง ๆ ก็เป็นแหล่งเชื้อพยาธิที่ก่อเป็นภาวะของโรคพยาธิเช่นกัน

การปรุงอาหารด้วยไมโครเวฟ

การทำให้ร้อนด้วยคลื่นความร้อนจากเตาไมโครเวฟ ทำให้อาหารสุกไม่สม่ำเสมอกัน โดยบางส่วนอาหารสุกเกินไป และบางส่วนอาจไม่สุกเลย ฉะนั้นนอกจากคลื่นความร้อนที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพ  ยังได้รับเชื้อพยาธิที่ก่อเป็นภาวะของโรคพยาธิอีกด้วย

น้ำประปาหรือน้ำก๊อก

เมื่อเดือนมกราคม ปีค.ศ. 2016 พบการปนเปื้อนของเชื้อโรคในน้ำก๊อกที่ประชาชนใช้บริโภค ในมลรัฐมิชิแกน ประทศสหรัฐอเมริกา ส่งผลให้ประชาชนที่บริโภคน้ำก๊อกจำนวนมากป่วยด้วยโรคระบบทางเดินอาหารและกว่าพันคนมีอันต้องเสียชีวิต ทั้งนี้ นี่คือตัวอย่างการปนเปื้อนเชื้อโรคในน้ำบริโภค ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นแต่เฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

คำแนะนำจากหน่วยงานสาธารณสุขคือ การต้มน้ำให้สุกก่อนการบริโภค เพื่อป้องกันเชื้อพยาธิที่ก่อเป็นภาวะของโรคพยาธิ

สัตว์เลี้ยง

แม้เราจะรักน้องหมาน้องแมวของเราเพียงใด แต่อย่าลืมว่า ไม่สามารถทำให้มันสะอาดอยู่ตลอดเวลา และความจริง มีการตรวจพบเชื้อโรคกว่า 200 ชนิดที่แพร่จากสัตว์สู่คน โดยครึ่งหนึ่งนั้นคือเชื้อพยาธิที่ก่อเป็นภาวะของโรคพยาธิ ไม่ว่าจะเป็นชนิด tapeworm hookworm heartworm และ roundworm

เนื้อหมู

เนื่องจากอาหารหมูมักเป็นอาหารที่ไม่สะอาดนัก และลไสตล์ของหมูก็ชอบความเลอะเทอะ จึงพบเชื้อพยาธิชนิด tapeworm ที่ก่อเป็นภาวะของโรคพยาธิ จากเนื้อหมู ซึ่งพบในไส้กรอก แฮมอีกด้วย

วิธีการกำจัดเชื้อพยาธิ ลดน้ำหนัก

  1. เสริมวิตามิน ต้านเชื้อพยาธิ

วิตามินและอาหารเสริมที่มีสรรพคุณดังกล่าวคือ สังกะสี และวิตามินเอ ทั้งนี้สังกะสีจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้ระบบทางเดินอาหาร ทำให้เชื้อพยาธิไม่สามารถเดินทางทะลุระบบทางเดินอาหารเข้าไปสู่กระแสเลือด หรือร่างกายส่วนอื่นได้ อาหารที่อุดมไปด้วยสังสะสี ได้แก่ ไข่ เมล็ดฟักทอง โดยมีการวิจัยพบว่า เมล็ดฟักทองช่วยต้านเชื้อพยาธิได้ถึงร้อยละ 21ชาวอินเดียนแดงนิยมเคี้ยวเมล็ดฟักทอง เพื่อใช้เป็นยาฆ่าพยาธิ ที่ยับยั้งภาวะของโรคพยาธิ

ส่วนวิตามินเอ เป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้ผนังเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในการยับยั้งภาวะของโรคพยาธิ ในการก่ออันตรายต่อร่างกาย วิตามินเอที่สามารถเข้าไปทำหน้าที่ต้านเชื้อพยาธิได้ พบมากในน้ำมันปลา ซึ่งมีส่วนประกอบของทั้งวิตามินเอและไขมันครบถ้วน (ร่างกายไม่สามารถนำวิตามินเอไปใช้ได้ หากร่างกายได้รับไขมันไม่เพียงพอ) นอกจากนี้เราควรบริโภคเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ พบมากในแครอท และมันฝรั่ง

  1. สมุนไพรจำเป็น

พืชรสเผ็ดร้อน และสมุนไพรก็มีสรรพคุณยับยั้งภาวะของโรคพยาธิ ทั้งนี้สมุนไพรได้แก่ กระเทียม ไธม์ ออริกาโน่ โดยกระเทียมนั้นได้รับความนิยมแพร่หลาย ในฐานะตัวช่วยต้านเชื้อพยาธิมาตั้งแต่โบราณกาล โดยสารอัลลิซินในกระเทียม ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารซัลเฟอร์ตามธรรมชาติ จะตรงเข้าไปฆ่าเชื้อพยาธิทันที ช่วยลดการติดเชื้อพยาธิในระบบทางเดินอาหารได้ร้อยละ 50 ในการบริโภคกระเทียมเพื่อจุดประสงค์นี้ แค่กินกระเทียม 2 กลีบไปพร้อมกับการบริโภคอาหารหรือเนื้อสัตว์ ที่อาจมีเชื้อพยาธิปนเปื้อน

  1. ดื่มน้ำแครนเบอร์รี่

ดร. ฮาเซล พาร์เซลล์นักโภชนบำบัดคนแรก ๆ ของโลกที่มีอายุยืนที่สุด เธอแนะนำให้ดื่มน้ำแครนเบอร์รี่ ที่ชาวอินเดียนแดงดื่มเพื่อช่วยตับขับพิษ และยับยั้งภาวะของโรคพยาธิ วิธีทำก็ง่ายมาก แค่น้ำแครนเบอร์รี่มาล้างให้สะอาด คั้นเอาแต่น้ำ ผสมน้ำสุกเย็นเพื่อให้เจือจาง และดื่มทั้งวัน

อ่านเรื่องการลดน้ำหนักเพิ่มเติมได้ที่

ขาดแมกนีเซียม ลดน้ำหนักไม่เห็นผล

วิธีกินไขมัน (ดี) ลดอ้วน ที่ถูกต้อง

3 วิธีแก้ปัญหาโรคไทรอยด์ต่ำ เพื่อลดน้ำหนัก


Photography by Ueam


© 2024 FIRSTTHAINTP.COM