แร่ธาตุและวิตามิน ลดอยากหวาน เลิกติดหวานโดย เอื้อมพร แสงสุวรรณ NTP

เพราะในการย่อยแป้งขาวและของหวานเป็นพลังงาน (กลูโคส) ร่างกายสูญเสียวิตามิน และแร่ธาตุมากมาย ทั้งนี้เพื่อ ลดอยากหวาน เพื่อให้ เลิกติดหวาน เราจึงต้องกินวิตามินและแร่ธาตุเหล่านั้น

จากความรู้ของ NTP (nutritional therapy practitioner) อธิบายว่า เมื่อร่างกายย่อยแป้งขาวและน้ำตาลเป็นพลังงาน (กลูโคส) ร่างกายต้องใช้วิตามินและแร่ธาตุมากมาย โดยเฉพาะแร่ธาตุและวิตามินเหล่านั้น ล้วนจำเป็นต่อการเผาผลาญพลังงาน ควบคุมระดับน้ำตาล และบำรุงประสาทและสมอง

ดังนั้น เมื่อสูญเสียวิตามินและแร่ธาตุเหล่านั้นไปเสียแล้ว การเผาผลาญพลังงานจึงไม่มีประสิทธิภาพ ร่างกายควบคุมระดับน้ำตาลได้ไม่ดีพอ รวมทั้งประสาทและสมองถูกกลูโคสควบคุม ทำให้เกิดอาการอยากกินของหวาน และติดการกินของหวาน

การจะช่วยให้การเผาผลาญพลังงานกลับมามีประสิทธิภาพ ระดับน้ำตาลในร่างกายสมดุล และสมอง ลดอยากหวาน เลิกติดหวาน ได้ เราจำเป็นต้องกินอาหารที่มีวิตามินและแร่ธาตุ ดังต่อไปนี้

อาหารที่ช่วยลดอยากหวาน

  1. วิตามินบี

เนื่องจากร่างกายต้องใช้วิตามินบีเป็นพลังงาน ในการย่อยของหวานและแป้งขาวจำนวนมหาศาล ร่างกายจึงเสี่ยงต่อการขาดกลุ่มวิตามินบี ยิ่งไปกว่านั้น วิตามินบีสร้างโดยแบคทีเรียดี และการกินแป้งขาวและของหวานมากเกินไป ก็จะทำให้ขาดแบคทีเรียดี

ยิ่งทำให้ร่างกายขาดวิตามินบี อาหารอุดมวิตามินบี ได้แก่ บริวเวอร์ยีสต์ ถั่วต่าง ๆ ที่จริงเนื้อวัวจะมีวิตามินบี 12 สูงมาก ถ้าใครไม่กินเนื้อวัว ก็ให้หากินเป็นวิตามินเสริม เนื่องจากช่วยบำรุงประสาท และสร้างสมดุลให้สารเคมีในสมอง นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงกล้ามเนื้อ ป้องกันโรคหัวใจ และสุขภาพผิว

  1. ฟอสฟอรัส

ที่จริง แร่ธาตุฟอสฟอรัสอยู่ในกระดูกและฟัน ช่วยนำพลังงานไปใช้ ช่วยนำไขมันไปใช้ โดยทำงานร่วมกับแร่ธาตุแคลเซียม มีมากในเนื้อสัตว์ ไข่ ปลา ถั่ว เมล็ดพืช ทั้งนี้เราไม่ควรบริโภคแร่ธาตุฟอสฟอรัส โดยการดื่มน้ำอัดลม หรือน้ำผสมโซดา เพราะจะทำให้ร่างกายได้ปริมาณแร่ธาตุฟอสฟอรัสมากเกินไป โดยเฉพาะแร่ธาตุฟอสฟอรัสในเครื่องดื่มดังกล่าว เป็นลักษณะสังเคราะห์ ไม่ใช่ธรรมชาติ นอกจากนี้ การขาดแร่ธาตุฟอสฟอรัสจะทำให้ร่างกายไม่สามารถแปลงวิตามินบีบางตัว เช่น บี2 และบี3 ให้เป็นรูปแบบที่ใช้งานได้

  1. ซัลเฟอร์

เป็นแร่ธาตุจำเป็นสำหรับการขับพิษ และผิวพรรณ มีในอาหารประเภทโปรตีน และพืชมีกลิ่น เช่น หอม กระเทียม เช่นกันกับแร่ธาตุฟอสฟอรัส เราควรกินแร่ธาตุซัลเฟอร์จากอาหาร และไม่ควรกินจากเครื่องดื่มผสมโซดา เนื่องจากแร่ธาตุซัลเฟอร์เหล่านั้น เป็นแร่ธาตุซัลเฟอร์สังเคราะห์

  1. แมกนีเซียม

เป็นแร่ธาตุสำคัญอีกตัวหนึ่ง ที่มักถูกทำลายเนื่องจากการย่อยแป้งขาวและของหวาน แมกนีเซียมถือเป็นแร่ธาตุที่ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย โดยเฉพาะกล้ามเนื้อ แร่ธาตุแมกนีเซียมจึงช่วยลดอาการปวดได้ เช่น ปวดประจำเดือน เป็นตะคริว แถมยังช่วยลดความดันโลหิตได้ด้วย

  1. โครเมี่ยม

แร่ธาตุตัวนี้มีคุณสมบัติ ช่วยอินซูลินใช้กลูโคสเป็นพลังงาน ลดความเสี่ยงในการแพ้อาหาร ลดคดอเลสเตอรอล เพิ่มไขมันดี หรือ HDL

ร่างกายมนุษย์ต้องการแร่ธาตุโครเมี่ยมน้อยมาก (6 mg) และคนเอเชียไม่ค่อยขาด เนื่องจากแร่ธาตุโครเมี่ยมมีอยู่ในดินแถบนี้ (และแร่ธาตุโครเมี่ยมถูกนำมาใช้ในการผลิตกันชนรถยนต์) ดังนั้น เราต้องกินแร่ธาตุโครเมี่ยมในรูปแบบอาหารเท่านั้น แร่ธาตุโครเมี่ยมมีอยู่ในข้าวกล้อง บริวเวอร์ยีสต์ ข้าวไรน์ หอย หัวหอม มะเขือเทศ พริกหวาน ไข่ แอปเปิ้ล กล้วย ผักโขม น้ำอ้อย

อาหารที่มีวิตามินและแร่ธาตุดังกล่าว ได้แก่ บริวเวอร์ยีสต์ หัวหอม หอย ชินนามอน ขมิ้น ไข่ ปลา ถั่ว แอสพารากัส มะเขือเทศ กล้วย อัลมอนด์ น้ำมันมะกอก แครอท ตับสัตว์

นอกจากนี้ เพื่อให้ร่างกายระบบย่อยและเผาผลาญพลังงานทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เราควรกินโปรตีนดี และไขมันดีอย่างเพียงพอ อาหารอุดมไปด้วยโปรตีนดีและไขมันดี ได้แก่ ปลา อาหารทะเล ถั่วต่าง ๆ อะโวคาโด อัลมอนด์ เมล็ดแฟ็กซ์ เมล็ดทานตะวัน น้ำมันมะกอก

ประกอบกับ ลดและงดแป้งขาวและของหวาน ร่างกายจะไม่ต้องสูญเสียวิตามินและแร่ธาตุดังกล่าว เราจึงจะลดอยากหวาน และเลิกติดหวาน (อาหารใกล้ตัว ช่วยควบคุมน้ำตาล (โปรแกรมเลิกติดหวาน 2)


Photography by Ueam

อ่านเพิ่มเติม

โปรแกรมเลิกติดหวาน เพิ่มรสชาติชีวิต (1)

โปรแกรมเลิกติดหวาน (3) 5 กิจกรรมผ่อนคลาย เลิกติดหวาน


© 2024 FIRSTTHAINTP.COM