How to ช่วยอวัยวะการย่อยแข็งแรง เมื่อกินไขมันลดอ้วน#firstthaintp

โดย เอื้อมพร แสงสุวรรณ NTP

เทรนด์การกินอาหารคีโตมาแรงแบบฉุดไม่อยู่ ปี 2019 อาหารคีโตก็ยังอยู่ในอันดับต้นๆ ของเทรนด์สุขภาพ แต่การกินอาหารคีโตนั้น เน้นการหยุดการทำงานของตับอ่อน ในการผลิตอินซูลินในการแปลงแป้งและน้ำตาล (รวมทั้งโปรตีน) ไปสู่การเป็นกลูโคส และให้ร่างกายเริ่มต้นใช้คีโตนจากตับ ที่เป็นพลังงานที่มาจากไขมัน ฉะนั้นผู้ที่กินคีโต ต้องฝึกการกินแบบใหม่คือ กินคาร์โบไฮเดรตแค่ 5% (เดิมเราเคยกินมากกว่า 50%) มากินไขมันมากกว่า 50% (ซึ่งเดิมเรากินน้อยมาก หรือไม่กินเลย)

            เมื่อปรับการใช้พลังงานขนานใหญ่แบบนี้ ถ้าใครอยากกินคีโต เพื่อแก้ปัญหาการควบคุมพลังงาน และระบบการเผาผลาญอาหาร เพื่อแก้ปัญหาอาการผิดปกติ และสุขภาพหลายอย่าง เราก็จำเป็นต้องปรับอวัยวะภายในบางอย่าง (นอกจากปรับแหล่งที่มาของอาหาร) เพื่อให้การกินคีโตมีประสิทธิผล และไม่

ก่อให้เกิดอันตราย

            เอื้อมพรNTP เรียบเรียงมาจากหนังสือของ NTP (Nutrition Therapy Practitioner) รุ่นแรก ๆ คุณนอร่า เกดกัวดาส เรื่อง The Primal Fat Buerner มาฝาก โดยเน้น 2 อวัยวะที่ต้องเตรียมให้พร้อม เพื่อการย่อยและการดดซึมสารอาหาร และเพื่อการกินคีโตให้ได้ประสิทธิผล

กระเพาะอาหาร

ร่างกายต้องหลั่งน้ำย่อยออกมามากพอ 

และมีค่า pH ที่มีความเป็นกรดเพียงพอ

นั่นคือ pH 2.5-3 ทั้งนี้เพื่อให้การย่อยโปรตีนเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบ พร้อมทั้งการดูดซึมวิตามินบี 12 จากโปรตีน (เนื้อสัตว์) และแร่ธาตุต่าง ๆ มีประสิทธิภาพ ทั้งนี้การจะให้น้ำย่อยมีค่าความเป็นกรดดังกล่าว ก็ต้องปรับร่างกายให้ผ่อนคลายก่อนกินอาหาร เพื่อให้สมองสั่งกระเพาะอาหารให้หลั่งน้ำย่อยออกมามากพอ

อย่างไรก็ตาม อุปสรรคของการที่ร่างกายจะหลั่งน้ำย่อยมากเพียงพอ และมีค่าความเป็นกรดเพียงพอคือ ความเครียด ไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ขาดวิตามินบีและสังกะสี (อันเนื่องมากจากการกินแป้งขาวและของหวานมากเกินไป) อายุมาก

สำหรับผู้ที่กินอาหารคีโต หรือกำลังควบคุมการกินให้เป็นแบบโลว์คาร์บไฮแฟต น้ำย่อยในกระเพาะอาหารมีความจำเป็นอย่างที่สุด โดยเฉพาะที่คุณกำลังกินอาหารที่เชื่อว่าดีที่สุด และมีประโยชน์ที่สุดในมื้อนั้น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการย่อยโปรตีน และกระบวนการแปลงโปรตีนที่ย่อยแล้วไปสู่เป็บไทน์ หากมีน้ำย่อยไม่เพียงพอ หรือมีค่าความเป็นกรดไม่พอ อาจนำไปสู่ปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้

 • แพ้โปรตีนต่าง ๆ (food sensitivity) 
 • ร่างกายดูดซึมแร่ธาตุ เพื่อนำไปใช้ได้ไม่ดี และไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย
 • ไม่สามารถดูดซึมวิตามินบี 12 ไปใช้ประโยชน์ โดยเฉพาะในการสร้างสารเคมีในสมอง เพื่อปรับสมดุลอารมณ์ บำรุงสมอง และเพิ่มความจำ
 • ในกรณีผู้ที่มีปัญหาโรคลำไส้ขี้เกียจ(leaky gut)การกินไขมันเพื่อลดความอ้วน หรือดูแลสุขภาพ ก็จะยิ่งส่งผลเสียต่อระบบภูมิคุ้มกัน เสี่ยงต่อโรคออโต้อิมมูน หรือภูมิแพ้ตัวเอง 
 • การดูดซึมโปรตีนไปใช้ประโยชน์ไม่ดี จะส่งผลต่ออาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง ขาดคอลลาเจนบำรุงผิว และผมร่วง
 • สุดท้าย ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อ H. pylori เกิดเป็นแผลในกระเพาะอาหาร และโรคกรดไหลย้อน

สังเกตอาการน้ำย่อยมีไม่พอ

 1. ท้องอืด แสบร้อนในอก เป็นโรคกรดไหลย้อน
 2. รู้สึกอิ่มมาก จุกแน่น
 3. อาหารไม่ย่อย (สังเกตจากเศษอาหารที่ออกมากับอุจจาระ)
 4. ท้องผูก
 5. เลือดจาง เนื่องจากขาดแร่ธาตุเหล็ก และวิตามินบี 12 ที่ต้องดูดซึมจากกระเพาะอาหาร
 6. อาการอื่น ๆ เช่น ปัญหาความจำ เหนื่อยง่าย ผมร่วง เป็นตะคริว ปัญหาผิว กระดูกบาง แพ้อาหาร

ถุงน้ำดี

ถุงน้ำดีต้องแข็งแรง และมีน้ำดีเพียงพอ

เราไม่ค่อยให้ความสำคัญกับถงน้ำดี เนื่องจากเป็นอวัยวะเล็ก ๆ ที่อยู่ข้างหลังตับ อีกทั้งมีการร่ำลือว่า การกินไขมันจากเนื้อสัตว์ทำให้เกิดนิ่วในถุงน้ำดี คุณนอร่า (เธอเปิดคอร์สสอนวิธีการติดตามงานวิจัย ชิ้นไหนสนับสนุนโดยบรรษัทอาหารหรือองค์กรการค้า ชิ้นไหนมาจากสมมุติฐานของนักวิทยาศาสตร์เอง) ยืนยันว่า ยังไม่มีงานวิจัยรองรับ ความเชื่อมโยงการกินเนื้อสัตว์กับนิ่วในถุงน้ำดี ทั้งนี้จากประสบการณ์การรักษาผู้ป่วย พบว่าผู้ที่มีนิ่วในถุงน้ำดีส่วนใหญ่ มีพฤติกรรมการกินคาร์โบไฮเดรตสูง และกินไขมันไม่เพียงพอ

หน้าที่หลักของถุงน้ำดีคือ รับน้ำดีจากตับมารอไว้ เพื่อย่อยและดูดซึมไขมัน รวมทั้งสารอาหารที่ละลายในไขมัน นอกจากนี้ยังย่อยฮอร์โมนหรือสารอาหารอื่นที่ร่างกายต้องการขับออก ก่อนเคลื่อนผ่านไปยังลำไส้ใหญ่ ฉะนั้นมนุษย์มีถุงน้ำดีเพื่อย่อยไขมันมาใช้ในร่างกาย หากระบบย่อยอาหารเกิดปัญหา เช่น เบาหวาน อ้วนลงพุง ระดับเอสโตรเจนผิดปกติ ก็จะทำให้ถุงน้ำดีไม่สามารถจัดการกับน้ำดีได้ หรือทำให้น้ำดีเข้มข้นเกินไป ก็จะเกิดนิ่วในถุงน้ำดีได้

และหากปัญหาดังกล่าวไม่ได้รับการแก้ไข นิ่วก็จะมีขนาดใหญ่ขึ้น เกิดอาการเจ็บปวด และอากาอักเสบ จนต้องพึ่งแพทย์แผนปัจจุบันให้ผ่าตัดเอาถุงน้ำดีออกจากร่างกาย ซึ่งนั่นก็เป็นข่าวร้ายของชาวคีโต ที่ร่างกายไม่สามารถย่อยไขมันได้ตามปกติ

และถ้าถูกน้ำดีมีปัญหาหรือถูกตัดไปแล้ว จะทำอย่างไรดี

 1. หาปัญหาที่แท้จริงของปัญหาถุงน้ำดี เช่น ไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ได้รับเอาโตรเจนเยอะเกินไป ปัญหาโรคแพ้ภูมิตัวเอง แพ้อาหาร ซึ่งในการดูแลถุงน้ำดี จำเป็นต้องจัดการปัญหาดังกล่าวไปด้วย
 2. เมื่อไม่มีถุงน้ำดี จำเป็นต้องดูแลกระเพาะอาหารเป็นอย่างดี และต้องระวังสุขภาพอย่างมาก เนื่องจากผู้ที่ตัดถุงน้ำดีไปแล้ว จะเสี่ยงปัญหาน้ำหนักเกิน และขาดสารอาหารที่ละลายในไขมัน (เช่น วิตามินเอ วิตามินอี วิตามินดี วิตามินเค) ทั้งนี้คุณนอร่าแนะนำให้กินอาหารเสริม เลซิติน ที่เป็นแบบ non-GMO

Photography By Ueam


CONTACT

 • Firstthaintp
 • Firstthaintp
 • Firstthaintp
 • Firstthaintp
 • firstthaintp19@gmail.com

© 2022 FIRSTTHAINTP.COM