7 อาหารใกล้ตัว ต้องงด ลดโรคเสื่อมโดย เอื้อมพร แสงสุวรรณ NTP

อาหารบางชนิดเป็น อาหารใกล้ตัว และเป็น อาหารต้องงด ไปพร้อม ๆ กัน ทั้งนี้การลดปริมาณการกิน ก็อาจช่วยได้

  1. แป้งขาว ข้าวขาว

อาหารใกล้ตัว ที่สุด มีผลต่อระบบย่อยอย่างรุนแรง เนื่องจากในการย่อย อาหารต้องงด ชนิดนี้นี้ ร่างกายต้องสูญเสียวิตามินบี แร่ธาตุ ไฟเบอร์ ไขมันดีในร่างกาย และวิตามิน นอกจกานี้แป้งขาวและของหวานยังเต็มไปด้วยแคลอรี่ ซึ่งมีผลต่อระบบการควบคุมน้ำตาลในเลือด โดยการเข้าไปเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด ระดับอินซูลิน ซึ่งจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลง เมื่อเป็นอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ ก็จะเกิดเป็นภาวะดื้ออินซูลิน อันเป็นภาวะก่อนการเกิดโรคเบาหวาน

นอกจากนี้แล้ว การบริโภค อาหารใกล้ตัว ที่ อาหารต้องงด ชนิดแป้งขาวและข้าวขาวอย่างต่อเนื่อง จะมีผลต่อการทำงานของสมอง ซึ่งจะเข้าไปทำหน้าที่แทนตัวรับในตัวสารสื่อประสาท ทำให้เกิดอาการติด และถ้ายังกินต่อไป ก็จะทำให้เกิดอาการอารมณ์แปรปรวน รวมไปถึงอาการซึมเศร้า

  1. ของหวาน ขนมหวาน น้ำตาล น้ำหวาน

อาการติดหวาน ชี้ชัดว่าระดับน้ำตาลในเลือดผิดปกติ ขาดวิตามินบี ยีสต์ในลำไส้เติบโตมาก แถมยังมีภาวะตับอ่อนมีความเครียด ของหวานเหล่านี้เป็น อาหารต้องงด พลังงานที่ไม่มีสารอาหารอะไรเลย แถมยังใช้แร่ธาตุและวิตามินมหาศาลในการย่อยมัน อาหารที่มีความหวานมักขาดวิตามินบี ทั้งที่ร่างกายต้องการวิตามินบีในการเปลี่ยนน้ำตาลเป็นพลังงาน และยิ่งกินหวานเท่าไร ก็ยิ่งติด ยิ่งอยากกิน

  1. เครื่องดื่มผสมโซดา

เครื่องดื่มผสมโซดา เป็น อาหารต้องงด อย่างหนึ่ง เครื่องดื่มชนิดนี้มักมีฟอสฟอรัสสูงมาก ซึ่งร่างกายต้องการเพียงนิดเดียว จากอาหารที่เรากินเข้าไปก็มีอยู่แล้ว และฟอสฟอรัสเองก็มีส่วนสัมพันธ์กับกระดูกผุ เนื่องจากไป deplete แคลเซียม ซึ่งปกติจะต้องมีสัดส่วน แคลเซียม : ฟอสฟอรัสในอัตราส่วน 10 :4 เท่านั้น และฟอสฟอรัสในเครื่องดื่มส่วนใหญ่ก็เป็นฟอสฟอรัสที่ไม่ใช่ธรรมชาติ ยิ่งส่งผลเสีย

นอกจากนี้ เครื่องดื่มผสมโซดามีความเป็นกรดสูงมาก ต้องอาศัยน้ำ 4-5 แก้ว มาช่วยลดค่า pH ลง

ถ้าเป็นเครื่องดื่มผสมโซดาชนิดที่เป็นน้ำอัดลม อันเป็น อาหารใกล้ตัว เช่น น้ำอัดลม ก็จะให้พลังงานสูงมาก ถ้าดื่มทุกวัน จะช่วยเพิ่มไขมันเป็นกกิโลกรัมภายในเวลาหนึ่งเดือน ถ้ากินติดต่อกันสักปีหนึ่ง จะเพิ่มได้ถึง 7 กิโลกรัมเลยทีเดียว นอกจากนี้บางยี่ห้อก็อาจเติมน้ำตาลเทียม ก่อให้เกิดอาการปวดหัว พฤติกรรมผิดเพี้ยน ปวดกระเพาะอาหาร น้ำโซดาจะแย่กว่าน้ำอัดลมตรงที่น้ำโซดาไม่มีสารอาหารอะไรเลยนอกจากพิษ นอกจากนี้น้ำอัดลมยังมีคาเฟอีน ก่อเครียด เป็นภาระต่อมหมวกไต หรืออะดรีนัล ทำให้เกิดปัญหาการย่อยอาหาร น้ำตาลในเลือดไม่สมดุล ก่อให้เกิดการสูญเสียแร่ธาตุในร่างกาย สร้างปัญหาสุขภาพอื่น ๆ กลายเป็น อาหารต้องงด ที่สำคัญ

  1. แอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์ จัดเป็นเป็น อาหารต้องงด เพราะเป็นพิษต่อระบบเผาผลาญ มันจะตรงเข้าไปยังส่วนที่เรียกว่า gut lining ซึ่งเป็นที่อยู่ของระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้เกิดภาวะลำไส้ขี้เกียจ ส่งผลต่อการนำพาสิ่งแปลกปลอมเข้าไปยังกระแสเลือด ทำลายระบบภูมิคุ้มกัน

นอกจากนี้ แอลกอฮอล์ยังเหมือนของหวาน และแป้งขาว และยาบางชนิด ที่เข้าไปก่อกวนการทำงานของตัวรับของสารสื่อประสาท ทำให้สารสื่อประสาทลดจำนวนลง แล้วตัวเองเข้าไปแทนส่วนที่ลดลง ทำให้เกิดความอยากแอลกอฮอล์ หรือของหวาน หรือแป้งขาว อารมณ์ปรวนแปร เมื่อเกิดอาการเช่นนี้ อาจต้องการสารเคมีที่ไปช่วยปรับสมดุลสารสื่อประสาท ได้แก่ แอล-ไทร็อกซิน แอล – เทารีน แอล – กลูตามีน ดีแอล -ฟีนีลลานีน

ตับเอง ก็ต้องใช้เวลาถึง 8 ชั่วโมง ในการล้างพิษจากแอลกอฮอล์ออกจากร่างกาย (ซึ่งก็แค่แก้วเดียว) แต่ถ้ามากกว่านี้ ก็เตรียมสุขภาพไว้พร้อมรับปัญหาเลย ทั้งเชื้อราในลำไส้ ภาวะลำไส้ขี้เกียจ ภาวะน้ำตาลในเลือดไม่ปกติ ไฮโปไกลซีเมีย ขาดวิตามินและเกลือแร่ ตับไม่ทำงาน อ้วน โรคหัวใจ โรคตับ แอลกอฮอล์จึงเป็น อาหารต้องงด

  1. อาหารแปรรูป เนื้อสัตว์แปรรูป

เช่น ไส้กรอก แฮม ลูกชิ้น เพราะต้องระวังสีผสมอาหาร สารเคมีในอาหาร สารกันบูด สารเคมี อาหารต้องงด เหล่านี้สร้างความเครียดให้ร่างกาย ตับเองก็ต้องขับออก สารเคมีเหล่านี้ก็จะเป็นภาระของระบบขับพิษ ถ้ากินอย่างต่อเนื่อง สารเคมีเหล่านี้จะลดประสิทธิภาพการทำงานของระบบขับพิษ

จากงานวิจัยพบว่าอาหารเหล่านี้มี โซเดียม ไนไตร้ท ซึ่งช่วยเพิ่มสีแดงและฆ่าแบคทีเรีย ไนไตร้ทตัวนี้เมื่อมันเข้าไปรวมกับกรดในกระเพาะอาหาร มันจะการเป็นสารคาร์ซิโนเจนก่อมะเร็ง

  1. อาหารที่มีส่วนผสมของไขมันทรานส์ อาหารทอดน้ำมันท่วม มาการีน

อาหารที่มีส่วนผสมของไขมันทรานส์ และของทอดน้ำมันท่วม เป็น อาหารต้องงด เพราะก่อปัญหาแรกคือ ประเภทของมันและคุณภาพของน้ำมัน และการทอดด้วยเวลานานในน้ำมันท่วม จะเปลี่ยนฟอร์มของอาหารจากที่มีประโยชน์จะเป็นอาหารก่อมะเร็ง เพราะการโรคหัวใจ ระบบภูมิคุ้มกัน ปัญหาผิวพรรณ กล้ามเนื้ออ่อนแรง

  1. อาหารที่มีส่วนผสมของสารเคมี

อาหารใกลตัว ดังกล่าวเช่น ผักจากฟาร์มที่ฉีดยาฆ่าแมลง อาหารที่อยู่ในถุงพลาสติก หรือบรรจุอยู่ในภาชนะพาสติก เนื้อสัตว์ที่ปนเปื้อนฮอร์โมน สารเคมี หรือยาแอนตี้ไบโอติก เป็น อาหารต้องงด อย่างยิ่ง


photography by Ueam


© 2024 FIRSTTHAINTP.COM