3 DAY DIET PROGRAM โปรแกรมลดน้ำหนัก 3 วัน เห็นผลโดย เอื้อมพร แสงสุวรรณ NTP

การลดน้ำหนักเป็นเป้าหมายของหลายคน แต่การจะให้เห็นผลดี และมีความสุขนั้น จะต้องแก้ปัญหาสุขภาพ ระหว่างการลดน้ำหนักด้วย

ทั้งนี้การลดน้ำหนักที่ดี ดร. แอน ลุยส์ กิตเติ้ลแมน แนะนำให้ เน้นการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบย่อยอาหาร ลดอาการท้องอืด เพิ่มการเผาผลาญไขมัน ลดอาการอักเสบในเซลล์ต่าง ๆ ทั่วร่างกาย

เพื่อให้การลดน้ำหนักเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ให้เกิดความเครียดหรือกระวนกระวายใจ ความโหยอาหารหรืออยากอาหาร ระดับไตรกลีเซอไรด์และคลอเรสเตอรอลในเลือดเกิดความสมดุล รวมทั้งทำให้คุณดูดี ผิวพรรณเปล่งปลั่ง อ่อนกว่าวัย

การเตรียมตัวก่อนเข้าโปรแกรม

หนึ่งสัปดาห์ก่อนเข้าโปรแกรมลดน้ำหนัก3 DayDiet Program เราควร

 • หัดดื่มน้ำ 2 แก้วก่อนการกินอาหารทุกมื้อ รวมทั้งอีก 2 แก้ว ช่วงเวลาระหว่างอาหารมื้อกลางวันและมื้อเย็น ทั้งนี้เพื่อฝึกนิสัยการดื่มน้ำ ช่วยให้ร่างกายได้รับน้ำไปใช้อวัยวะต่าง ๆ อย่างเพียงพอ
 • งดอาหารทอดทุกประเภท อาหารที่มีไขมันทรานส์ รวมทั้งอาหารที่ปรุงด้วยน้ำมันพืช
 • งดแป้งขาว ข้าวขาว น้ำตาลทรายขาว
 • เริ่มกินผักหลากสี ทั้งเขียว เหลือง แดง ส้ม และขาว ซึ่งจะช่วยกวาดท็อกซิน และช่วยให้ระบบขับพิษทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ระหว่างการลดน้ำหนัก
 • งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล คาเฟอีน รวมทั้งเครื่องดื่มลดคาเฟอีน (decaffein) แล้วดื่มชาราก

แดนดิไลอ้อน (dandelion root tea) ซึ่งช่วยประสิทธิภาพการขับพิษของตับ ระหว่างการลดน้ำหนัก

การเตรียมตัวก่อนเข้าโปรแกรมลดน้ำหนัก3 Day Diet Program จะช่วยให้ลดอาการไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว ระหว่างการอยู่ในโปรแกรม อาการดังกล่าวได้แก่ ปวดหัว อ่อนเพลีย หงุดหงิด โหยหาอาหาร

5 อาหารสำคัญขาดไม่ได้ในโปรแกรม

 1. ดื่มค็อกเทลเพิ่มระบบการเผาผลาญ (วิธีทำอยู่ในล้อมกรอบ)) อย่าลืมดื่มน้ำแครนเบอร์รี่ ที่คั้นจากแครนเบอร์รี่สดผสมน้ำสุกเย็นจนเจือจาง พร้อมทั้งดื่มน้ำสะอาด เพื่อให้ร่างกายมีน้ำเพียงพอต่อการขับของเสีย
 2. กินค็อกเทลเผ็ดร้อน ที่ทำจากพริกไทย ขมิ้นชัน และขิง เพื่อเพิ่มความร้อนในร่างกาย ช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
 3. งดธัญพืช โดยกินสมู้ตตี้ที่ทำจากโปรตีนแทน ทั้งนี้จะช่วยให้ร่างกายปรับสมดุลระบบการควบคุมน้ำตาลในเลือด และโปรตีนเองจะช่วยเพิ่มพลังการเผาผลาญถึงร้อยละ 25
 4. ล้างพิษทุกวัน ด้วยพืชผักสีเขียว และผลไม้ไม่หวาน เพราะคลอโรฟิลล์ในพืชสีเขียวช่วยกำจัดท็อกซิน ที่เป็นตัวขัดขวางการเผาผลาญไขมัน หากต้องกินของคบเคี้ยว ควรเป็นแครอทสดหั่นเป็นแท่งยาว เซเลอรี่หั่นแท่ง หรือพืชที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์
 5. อย่าได้ขาดการกินไขมันดี ระหว่างการลดน้ำหนัก

3 Day Diet Program

ตื่นนอน                     ค็อกเทลเพิ่มระบบการเผาผลาญ

อาหารเช้า                   เมนูอะไรก็ได้ ที่มีอาหารที่ควรกินเป็นส่วนผสม และไม่มีส่วนผสมของอาหารที่ไม่ควรกิน)

ก่อนอาหารกลางวัน     แครอทหรือเซเลอรี่แท่ง

อาหารกลางวัน            เมนูอะไรก็ได้ ที่มีอาหารที่ควรกินเป็นส่วนผสม และไม่มีส่วนผสมของอาหารที่ไม่ควรกิน)

ก่อนอาหารเย็น           ค็อกเทลเพิ่มระบบการเผาผลาญ

อาหารเย็น                   เมนูอะไรก็ได้ ที่มีอาหารที่ควรกินเป็นส่วนผสม และไม่มีส่วนผสมของอาหารที่ไม่ควรกิน)

ก่อนนอน                     ค็อกเทลเพิ่มระบบการเผาผลาญ

**ดื่มน้ำแครนเบอร์รี่ หรือน้ำสะอาด 2 แก้ว ก่อนอาหารทุกมื้อ

แม้โปรแกรมนี้จะเป็นโปรแกรมลดน้ำหนักระยะสั้น แต่ก็เป็นสปริงบอร์ดสำหรับการเริ่มต้นการกินอาหาร เพื่อการลดน้ำหนักที่ถูกต้อง โดยหลังจากการกินตามโปรแกรมลดน้ำหนักนี้ คุณจะยังสามารถกินของโปรดของคุณได้อีกบ้างเป็นครั้งคราว

ทั้งนี้ คุณต้องเน้นการกินอาหารเหล่านี้

 1. โปรตีนดีได้แก่ ปลา ข้าวกล้อง เต้าหู้ เทมเป้ ไข่ ทั้งนี้เพื่อให้ระบบย่อยทำงานเพิ่มขึ้นร้อยละ 25 ตลอดเวลา 12 ชั่วโมง โปรตีนคือ ตัวสร้างเสริมเนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อ และยิ่งกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น คุณก็เผาผลาญเพิ่มขึ้นชั่วโมงละ 70 แคลอรี่ แถมยังเป็นการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
 2. โอเมก้าต่าง ๆเช่น เมล็ดแฟล็กซ์ น้ำมันจากเมล็ดแฟล็กซ์ เมล็ดเจีย น้ำมันพริมโรส น้ำมันเมล็ดแบล็คเคอร์แรนท์ น้ำมันมะพร้าว อะโวคาโด ทั้งนี้กรดโอเมก้าที่มีอยู่ในน้ำมันทั้งหมดที่กล่าวมา ล้วนแล้วแต่ช่วยการกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน แทนการนำไขมันกลับไปสะสม
 3. ผักสีสด คาร์โบไฮเดรตอย่างดีนอกจากมีแอนตี้อ็อกซิแดนท์สูง ผักสีสดยังเต็มไปด้วยเอนไซม์ วิตามิน และแร่ธาตุ เช่น โปแตสเซียม ซึ่งจะช่วยสร้างสมดุลในการทำงานของโซเดียม ในการขับน้ำส่วนเกินออกจากเซลล์
 4. อาหารรสเผ็ดเช่น ขิง ขมิ้น ขมิ้นชัน ชินนามอน ที่มีสรรคุณต้านการอักเสบ และเพิ่มอุณหภูมิในร่างกาย เพื่อช่วยให้ระบบการเผาผลาญทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และช่วยให้อาหารที่กินเข้าไปกลายเป็นพลังงาน แทนการนำไปสะสมในรูปแบบไขมัน
 5. งดอาหารที่ขัดขวางระบบการเผาผลาญเช่น ข้าวสาลี นม ยีสต์ เนื่องจากอาหารเหล่านี้จะเข้าไปขัดขวางการเผาผลาญไขมัน โดยการไปกระตุ้นภาวะการแพ้อาหารในร่างกาย เช่น ขอบตาคล้ำ และภาวะนี้นี่เองที่ไปลดประสิทธิภาพการเผาผลาญ สะสมน้ำไว้ในเซลล์ และทำให้ไขมันสะสมอยู่ตามอวัยวะต่าง ๆ
 6. กินเมล็ดพืชอุดมเส้นใยเพื่อช่วยการขับพิษให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เมล็ดพืชดังกล่าว ได้แก่ เมล็ดแฟล็กซ์ เมล็ดเจีย ทั้งนี้อาจเพิ่มนำแครนเบอร์รี่เจืองจาง เพื่อช่วยเผาผลาญไขมัน โดยเฉพาะส่วนที่อยู่ในระบบลิมฟาติก (lymphatic system)หรือระบบน้ำเหลือง ทั้งนี้เส้นใยก็จะช่วยเพิ่มการกำจัดไขมันและท็อกซินไม่ให้กลับไปสะสมใหม่

วิธีทำค็อกเทลเพิ่มระบบการเผาผลาญ

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)

 • มะเขือเทศสุก 1 ผลใหญ่
 • น้ำมะนาว ½ ถ้วย
 • น้ำเปล่า ½ ถ้วย
 • พาสลี่ย์สด 1 กำมือ
 • ผักโขม หรือผักกาดหอม 1 ขยุ้มมือ
 • ต้นหอมสับ 1 ต้น
 • กระเทียมกลีบใหญ่สับ 1 กลีบ
 • พริกไทย 1/8 ช้อนชา
 • มัสตาร์ด 1/8 ช้อนชา
 • ขมิ้นชันผง 1/8 ช้อนชา
 • ขิง 1 แง่ง
 • น้ำมันเมล็ดแฟล็กซ์ 2 ช้อนโต๊ะ
 • เมล็ดเจียสุก 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำแข็ง 6 ก้อน

วิธีทำ

นำส่วนผสมทั้งหมดปั่นรวมกัน จนเป็นเนื้อเนียนละเอียด


อ้างอิง

Ann Louise Gittleman, PhD, C.N.S., The New Fat Flush Plan, McGraw – Hill Education, New York, 2017


Photography by Ueam


© 2024 FIRSTTHAINTP.COM