10 อาการใกล้ตัว ชี้ลำไส้ใหญ่ป่วยโดย เอื้อมพร แสงสุวรรณ NTP

อาการผิดปกติเกี่ยวกับลำไส้ใหญ่นั้น เป็นอาการใกล้ตัวที่เรามักเชื่อว่า เป็นอาการธรรมดา แต่แท้จริงแล้ว เป็นอาการที่ชี้ลำไส้ใหญ่ป่วย

วันนี้เราเลยมี 10 อาการใกล้ตัว ที่ชี้ลำไส้ใหญ่ป่วยมาฝาก

คันทวารหนัก

อาการใกล้ตัวนี้ มาจากพยาธิที่อยู่ในลำไส้ ซึ่งอาจมาพร้อมท้องเสียด้วยก็ได้ แต่ขณะเดียวกันอาการนี้ก็อาจมาจากระบบย่อยอาหารบกพร่อง เช่น น้ำย่อยไม่พอ น้ำดีไม่มีคุณภาพ เป็นอาการใกล้ตัวที่ชี้ว่า ลำไส้ใหญ่ป่วย

ปัญหาอุจจาระ

อาการใกล้ตัวที่เกี่ยวกับอุจจาระ เช่น อุจจาระออกยาก หรือไม่ได้ถ่ายอุจจาระวันละครั้ง อันเป็นสัญญาณของท้องผูก ยิ่งถ้าถ่ายอุจจาระสัปดาห์ละ 2 ครั้ง อุจจาระอยู่ในร่างกายเราถึง 50-100 ชั่วโมง ก็จะเป็นปัญหา จึงต้องกินอาหารที่มีไฟเบอร์ และน้ำเพิ่มขึ้น บางคนอาจเกี่ยวพันกับปัญหาน้ำย่อยในกระเพาะอาหารไม่พอ น้ำดีไม่พอ แพ้อาหาร หรือไทรอยด์ทำงานผิดปกติ

นอกจากนี้ หากมีมูกออกมากับอุจจาระ ชี้ลำไส้ใหญ่ป่วย ส่วนที่เป็นภาวะความผิดปกติจากพยาธิ ซึ่งจะก่อกวนระบบย่อยส่วนบน ตับอ่อน และอาหารแพ้อาหาร แม้ว่าจะรักษาหายไปแล้ว แต่เชื้อของ มันยังอยู่อีกนาน

อาการใกล้ตัวอีกอย่าง ที่เกี่ยวกับอุจจาระคือ มีเลือดออกมากับอุจจาระ แสดงว่ามีเลือดออกในทางเดินอาหาร อาจเป็นโรคลำไส้ใหญ่อักเสบ ต้องรีบพบหมอด่วน

สีของอุจจาระ ก็เป็นอาการใกล้ตัวที่ชี้ลำไส้ใหญ่ป่วยด้วยเช่นกัน เช่น อุจจาระเป็นสีดำ สัญญาณการมีเลือดออกในกระเพาะอาหาร ขณะเดียวกันก็เป็นสัญญาณของ dysbiosis ด้วยเช่นกัน

อุจจาระผิดปกติ อย่างอาการท้องเสีย ถ้ามีบ้าง ไม่ปวดท้อง ก็แปลว่า ซิสเต็มในร่างกายต้องทำความสะอาดตัวเอง ขณะเดียวกันก็เป็นอาการใกล้ตัว ที่ส่อสัญญาณของdysbiosis ถ้าเป็นท้องเสีย หลังกินอาหารทันที ส่วนใหญ่เป็นสัญญาณของน้ำดีไม่พอ ย่อยไขมันบางประเภทไม่ได้ เช่น นม

ลิ้นเป็นฝ้า

อาการผิดปกตินี้ เป็นผลมาจากระบบทางเดินอาหารผิดปกติ อาจเป็นเพราะภาวะ dysbiosis หรือการที่ลำไส้มีเชื้อแบคทีเรียตัวร้าย มากกว่าแบคทีเรียตัวดี หรืออาจเป็นภาวะลำไส้ขี้เกียจ หรือ gut leak หรืออาจเป็นเพราะเอนไซม์ในตับอ่อนมีไม่พอ หรือน้ำย่อยในกระเพาะอาหารไม่พอ

รู้สึกไม่ดี ในที่อับชื้น

อาการใกล้ตัวนี้ มีสาเหตุมาจากการเชื้อราหรือแบคทีเรียตัวร้ายเติบโตอยู่ในระบบย่อยอาหารและทางเดินอาหาร (Candida) รวมทั้งลำไส้ใหญ่ และด้วยความที่ร่างกายต้องแบกรับเชื้อเหล่านี้เอาไว้ จน overload จึงทำให้ร่างกายเกิดปฏิกิริยาต่อท็อกซิน ที่มาจากเชื้อแบบเดียวกัน

กินยาแอนตี้ไบโอติก /เชื้อราบริเวณเล็บ

อาการใกล้ตัวดังกล่าวจะเห่อขึ้น เมื่อกินของหวาน แป้งขาว และแอลกอฮอลล์ นั่นเป็นเพราะเชื้อราแคนดิด้าเติบโตอยู่ในทางเดินอาหาร และลำไส้ใหญ่ นอกจากนี้การกินยาแอนตี้ไบโอติกก็ทำให้มันเติบโตขึ้นด้วย อาการเหล่านี้ ยังนำไปสู่ภาวะลำไส้ขี้เกียจ ซึ่งจะนำไปสู่โรคภูมิแพ้ในที่สุด

นอกจากนี้ เชื้อราดังกล่าวยังไปโผล่อยู่ตามเล็บ ง่ามนิ้วเท้า ต้นขา ต้นแขน และจะยิ่งเป็นมากขึ้น หากกินของหวาน แป้งขาวมาก รวมทั้งดื่มเครื่องดื่มที่ส่วนผสมของแอลกอฮอลล์

ถ้าในร่างกายของเรามีสารพิษที่เป็นโลหะหนักอยู่ เชื้อแคนดิด้าจะช่วยร่างกายจัดการกับสารพิษที่เป็นโลหะหนักเหล่านั้น ถ้าร่างกายยังกำจัดสารพิษดังกล่าวไม่ได้ เชื้อแคนดิด้าก็ยังอยู่

มหายใจเหม็น มีกลิ่นตัว

อาการใกล้ตัวนี้ เป็นสัญญาณว่ามีท็อกซินอยู่ในตัวมากเกินไป โดยเฉพาะ มีเชื้อราโตอยู่ในลำไส้ใหญ่ นอกจากนี้ ยังเป็นสัญญาณของอาการผิดปกติอีกหลายประการ เช่น อาหารไม่ย่อย โดยเฉพาะโปรตีน สัญญาณของลำไส้แปรปรวนสัญญาณของท้องผูก และสัญญาณว่าตับและไตมีปัญหาในการขับพิษ หรือทำงานแบบโอเวอร์โหลด

ตดมีกลิ่นเหม็น

อาการใกล้ตัวน่าขำแบบนี้ คนส่วนใหญ่มองว่า นี่ไม่ใช่ปัญหา แต่แท้จริงแล้ว สะท้อนว่าเกิดเชื้อราในลำไส้ หรือdysbiosis

มีอาการปวดบริเวณ iliotibial band

Iliotibial band คือกล้ามเนื้อต้นขาด้านนอก หากไม่ได้ออกกำลังกายหนักมา หรือมีปัญหาบริเวณขา เมื่อกดแล้วรู้สึกปวดจี๊ด เป็นสัญญาณของลำไส้ใหญ่ทำงานผิดปกติ เช่น ขาดน้ำ เชื้อราโตเกินไป มีพยาธิ กินแต่อาหารแปรรูป หรือขัดขาวแล้ว

มีอาการปวดบริเวณ ileocecal valve

Ileocecal valve คือวาล์ว อันเป็นรอยต่อระหว่างลำไส้เล็กและใหญ่ อยู่กึ่งกางระหว่างกระดูก และสะดือ เป็นวาล์วที่ควบคุมการเคลื่อนตัวของอุจจาระ ถ้าร่างกายมีน้ำไม่เพียงพอ การเคลื่อนตัวของอุจจาระจะเป็นไปได้ยาก ทำให้เกิดอาการผิดปกติ หรืออาจเป็นเพราะเชื้อรา หรือแบคทีเรียโตเกินไป

ขอบตาคล้ำ

อาการใกล้ตัว ขอบตาคล้ำเป็นสัญญาณของโรคภูมิแพ้ สะท้อนว่า ทางเดินอาหารมีจุลินทรีย์ตัวร้าย หรือเกิดภาวะความไม่สมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ โดยเฉพาะลำไส้ใหญ่ เรียกว่า dysbiosis

อย่างไรก็ตาม อาการใกล้ตัวดังกล่าว ที่ชี้ว่าลำไส้ป่วย นั้นสามารถเยียวยาได้ด้วยอาหารง่าย ๆ ได้แก่ การดื่มน้ำอย่างเพียงพอ (เฉลี่ยประมาณวันละ1.5 ลิตร) กินอาหารอุดมไฟเบอร์ เช่น บร็อคโคลี่ อะโวคาโด คะน้า เบอร์รี่ ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ถั่วลั่นเตา ถั่วต่างๆ รวมทั้งอาหารอุดมไพรไบโอติกเช่น มิโซะ เทมเป้ แอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์ โยเกิร์ต นัตโตะ คอมบูฉะ กิมจิ

เหล่านี้คือ อาการผิดปกติเกี่ยวกับลำไส้ใหญ่ใกล้ตัว ที่ว่าชี้ลำไส้ใหญ่ป่วย และแก้ไขได้ง่าย ๆ ด้วยอาหารค่ะ


Photography by Ueam


© 2024 FIRSTTHAINTP.COM